For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript.

Thiết bị kiểm tra độ bền uốn màng sơn, lớp phủ Jinuosh

Trong đánh giá chất lượng sơn và lớp phủ, khả năng chịu biến dạng khi bề mặt bị uốn là một chỉ tiêu rất quan trọng. Khi lớp phủ không đủ dẻo hoặc bám không ổn định, hiện tượng nứt, bong hoặc hư hại sớm có thể xuất hiện trong quá trình gia công, lắp ráp hay vận hành thực tế. Vì vậy, thiết bị kiểm tra độ bền uốn màng sơn, lớp phủ thường được sử dụng trong phòng QC, R&D và các đơn vị kiểm tra vật liệu để xác định mức độ chịu uốn của màng sơn trên nền thử.

Danh mục này tập trung vào các giải pháp thử độ bền uốn cho màng sơn và lớp phủ theo nhiều phương pháp khác nhau, từ uốn quanh trục, uốn trên mandrel đến dạng thử biến dạng cục bộ. Tùy vật liệu nền, độ dày mẫu và tiêu chí đánh giá, người dùng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp để phục vụ kiểm soát chất lượng và so sánh công thức phủ.

Thiết bị kiểm tra độ bền uốn dùng cho màng sơn và lớp phủ trong phòng thí nghiệm

Vai trò của phép thử độ bền uốn trong kiểm tra lớp phủ

Thử độ bền uốn giúp đánh giá khả năng lớp phủ duy trì tính toàn vẹn khi nền vật liệu bị biến dạng cơ học. Đây là phép thử đặc biệt hữu ích với các chi tiết kim loại tấm, bề mặt sơn công nghiệp, vật liệu được dập, gấp, cuộn hoặc chịu rung động trong quá trình sử dụng.

Kết quả thử không chỉ phản ánh độ dẻo của màng sơn mà còn hỗ trợ nhận định về sự phối hợp giữa lớp phủ và nền. Trong thực tế, phép thử này thường được dùng cùng với các chỉ tiêu khác như độ bám dính sơn, lớp phủ hoặc độ cứng lớp sơn để có cái nhìn đầy đủ hơn về chất lượng hệ phủ.

Các dạng thiết bị phổ biến trong danh mục

Nhóm sản phẩm này chủ yếu gồm thiết bị uốn quanh trục có nhiều đường kính khác nhau, cho phép xác định ngưỡng bắt đầu xuất hiện nứt hoặc hư hại trên màng phủ. Với loại này, mẫu được uốn quanh trục hoặc mandrel có kích thước xác định để quan sát biến đổi của lớp phủ sau thử nghiệm.

Một số thiết bị dùng bộ trục rời nhiều cỡ để linh hoạt lựa chọn theo tiêu chuẩn và kích thước mẫu. Chẳng hạn, TQCSheen có các model như Thiết bị kiểm tra độ bền uốn màng sơn TQCSheen SP1820 và SP1822, phù hợp cho các bài thử dùng nhiều đường kính trục. Ở hướng khác, NOVOTEST cũng có các dòng BEND-H1519, BEND-M1519 hoặc BEND-H1500 phục vụ nhu cầu kiểm tra trong các dải kích thước trục khác nhau.

Một số thiết bị tiêu biểu theo nhu cầu sử dụng

Nếu cần cấu hình nhiều trục để đánh giá chi tiết hơn theo nhiều mức uốn, model TQCSheen SP1820 là lựa chọn đáng chú ý với bộ 14 trục và khả năng làm việc với mẫu có độ dày tối đa 1 mm. Trong khi đó, SP1822 phù hợp hơn khi người dùng cần bộ 7 trục theo hệ inch để phục vụ quy trình hoặc tiêu chuẩn nội bộ tương ứng.

Với nhu cầu kiểm tra theo kiểu mandrel hoặc uốn trụ cho lớp phủ, có thể tham khảo Dụng cụ thử độ uốn Mandrel ELCOMETER 1506-B hoặc các model của NOVOTEST như BEND-6860, BEND-H1500 và BEND-H1519. Ngoài ra, Yasuda 514 và Yasuda 514-TYPE1 phù hợp cho phép thử độ bền uốn màng sơn theo phương pháp cuốn mặt trụ, thường được dùng trong môi trường kiểm tra vật liệu có yêu cầu thao tác rõ ràng, trực quan.

Bên cạnh phép thử uốn quanh trục, danh mục còn có các thiết bị kiểm tra độ bền lớp phủ theo kiểu Erichsen như NOVOTEST ShE-1 và SE-1520. Đây là dạng kiểm tra biến dạng cục bộ, hữu ích khi cần đánh giá phản ứng của lớp phủ trước tác động tạo biến dạng tập trung trên bề mặt mẫu.

Tiêu chí chọn thiết bị phù hợp

Khi lựa chọn, yếu tố đầu tiên cần xem xét là phương pháp thử mà doanh nghiệp đang áp dụng. Không phải mọi phép thử độ bền lớp phủ đều giống nhau; có nơi cần thử uốn quanh trục theo nhiều đường kính, có nơi lại ưu tiên thử dạng Erichsen hoặc thử va đập để mô phỏng điều kiện làm việc khác nhau.

Tiếp theo là kích thước mẫu, độ dày nền thử và dải đường kính trục cần sử dụng. Ví dụ, nếu mẫu mỏng và cần đánh giá ở nhiều mức biến dạng nhỏ, các thiết bị có nhiều trục kích thước khác nhau sẽ thuận tiện hơn. Nếu phòng thí nghiệm muốn thao tác gọn, đơn giản và lặp lại tốt, nên ưu tiên model có cấu hình rõ ràng, dễ cố định mẫu và dễ quan sát vị trí xuất hiện nứt.

Ngoài ra, cần cân nhắc cách tích hợp thiết bị vào hệ kiểm tra hiện có. Trong nhiều quy trình kiểm soát chất lượng, phép thử độ bền uốn thường đi cùng kiểm tra độ dày lớp phủ loại tiếp xúc để đối chiếu ảnh hưởng của chiều dày màng sơn đến khả năng chịu biến dạng.

Ứng dụng thực tế trong phòng thí nghiệm và sản xuất

Thiết bị thử độ bền uốn được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, sơn bảo vệ kim loại, vật liệu phủ trên tấm thép, nhôm và các chi tiết cần gia công tạo hình. Với các dây chuyền có công đoạn chấn, gấp hoặc cuộn, phép thử này giúp phát hiện sớm nguy cơ nứt màng sơn trước khi sản phẩm đi vào sản xuất hàng loạt.

Trong môi trường R&D, phép thử còn hỗ trợ so sánh công thức sơn, đánh giá ảnh hưởng của nền, quy trình sấy hoặc độ dày màng đến tính linh hoạt của lớp phủ. Khi kết hợp với các phép kiểm tra khuyết tật bề mặt như kiểm tra độ rỗng khí và khuyết tật màng sơn, doanh nghiệp có thể xây dựng quy trình đánh giá lớp phủ nhất quán hơn.

Lưu ý khi vận hành và đánh giá kết quả

Để phép thử có giá trị so sánh, cần chuẩn bị mẫu đúng kích thước, bề mặt đồng đều và điều kiện màng sơn ổn định trước khi thử. Việc chọn trục uốn, hướng uốn, góc uốn và cách quan sát vết nứt cần bám theo quy trình thử nghiệm mà đơn vị đang áp dụng.

Một điểm quan trọng là không nên chỉ nhìn vào kết quả đạt hay không đạt ở một kích thước trục duy nhất. Trong nhiều trường hợp, dữ liệu có ý nghĩa hơn khi được đối chiếu với loại nền, độ dày lớp phủ, điều kiện đóng rắn và các phép kiểm tra cơ lý khác. Cách tiếp cận này giúp kết quả đánh giá độ bền uốn lớp phủ sát hơn với điều kiện sử dụng thực tế.

Danh mục phù hợp cho nhu cầu kiểm soát chất lượng lớp phủ

Với sự hiện diện của các hãng như ELCOMETER, TQCSheen, NOVOTEST và Yasuda, danh mục này đáp ứng khá đa dạng nhu cầu từ kiểm tra cơ bản đến thử nghiệm chuyên sâu trong phòng lab vật liệu và sơn phủ. Mỗi dòng thiết bị có thế mạnh riêng về phương pháp thử, dải trục, cách thao tác và mục tiêu đánh giá.

Nếu đang xây dựng hoặc nâng cấp quy trình kiểm tra lớp phủ, việc chọn đúng thiết bị thử độ bền uốn sẽ giúp dữ liệu ổn định hơn, hỗ trợ ra quyết định nhanh hơn cho QC và R&D. Từ các model uốn quanh trục như TQCSheen SP1820, SP1822, NOVOTEST BEND-H1500, BEND-H1519 đến các giải pháp thử biến dạng lớp phủ như ShE-1 hoặc SE-1520, người dùng có thể cân nhắc theo phương pháp thử, kích thước mẫu và mục tiêu đánh giá cụ thể.

























































































































Đăng ký nhận bản tin - cơ hội nhận khuyến mãi